Tự hào là nữ quân nhân
QK2 – Những năm qua, nữ quân nhân các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu dù ở mỗi ngành nghề, vị trí công tác, điều kiện hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và đã luôn khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong việc đóng góp vào xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.
Hơn 10 năm công tác trong Quân đội, Thiếu tá QNCN Bùi Thị Thu Thuỷ, Phóng viên Báo Quân khu vẫn luôn cảm thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn khi khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Sở hữu một nét đẹp duyên dáng và một giọng nói truyền cảm, chị đảm nhận nhiệm vụ là phát thanh viên của Chương trình chuyên mục Truyền hình LLVT Quân khu 2. Được biết, chị bén duyên với nghề báo là do nghề chọn người; vì vậy, mặc dù chưa được đào tạo cơ bản về báo chí nhưng chị luôn tự học hỏi, tự nghiên cứu qua sách báo, tài liệu và học hỏi từ các anh, các chị đồng nghiệp để ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Với sự tận tâm, tận lực với nghề của chị mà Chương trình Truyền hình LLVT Quân khu 2 luôn được độc giả trong và ngoài Quân đội quan tâm, đánh giá cao. Bên cạnh đó, với vẻ đẹp và tài năng của mình, chị luôn là “ứng cử viên” sáng giá được Quân khu lựa chọn tham gia các hội thi. Kết quả, chị đã được tặng 2 Bằng khen của Chính uỷ Quân khu vì những thành tích xuất sắc của mình. Chị chia sẻ: Những năm tháng được học tập và công tác trong môi trường Quân đội đã giúp tôi thêm tự tin và bản lĩnh, vì vậy tôi luôn tự hào khi là một nữ quân nhân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tá QNCN Tống Bích Phượng, Nhân viên Ban Đo lường (Cục Hậu cần – Kỹ thuật Quân khu) Khối trưởng Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Còn Thượng tá QNCN Tống Bích Phượng, Nhân viên Ban Đo Lường (Cục Hậu cần – Kỹ thuật Quân khu) vẫn luôn được đồng chí, đồng đội gọi với cái biệt danh trìu mến, thân thương đó là “Thượng tá trẻ nhất toàn quân”. Sở dĩ chị được mọi người gọi như vậy là bởi với tuổi đời còn khá trẻ (sinh năm 1983) mà đã được phong quân hàm Thượng tá. Nhưng để có được thành quả như hôm nay, bản thân chị đã nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Chị là một trong số ít những nữ quân nhân 4 lần được tham gia diễu duyệt binh, diễu hành cấp Nhà nước; đặc biệt chị đã vinh dự 2 lần được làm khối trưởng Khối diễu binh trong các Lễ kỷ niệm của Nhà nước và Quân đội. Chị cho biết: Được tham gia diễu binh, diễu hành trong những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước là một niềm vinh dự, tự hào; mặc dù trong quá trình tham gia gặp rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhờ có một hậu phương vững chắc và trong tâm khảm luôn bùng cháy lên niềm tự hào dân tộc, nên tôi có thêm nhiều động lực, tự tin vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tin tưởng rằng, với tuổi đời còn trẻ, Thượng tá QNCN Tống Bích Phượng sẽ tiếp tục cống hiến và luôn là niềm tự hào của các nữ quân nhân trong LLVT Quân khu.
Còn đối với Đại uý QNCN Đỗ Thị Hợi, Nhân viên Phòng Kế hoạch -Tổng hợp (Cục Chính trị Quân khu), công việc hằng ngày của chị là chuẩn bị hội trường, phục vụ các cuộc sinh hoạt, hội họp của cơ quan và dọn dẹp, chăm sóc cảnh quan môi trường. Hình ảnh một nữ quân nhân vào mỗi buổi sáng sớm luôn tất bật quét dọn từng ngõ ngách khuôn viên nơi làm việc đã trở nên quen thuộc đối với mỗi cán bộ, nhân viên cơ quan Cục Chính trị. Nhờ sự chăm chỉ của chị mà cán bộ, nhân viên luôn được làm việc trong một môi trường xanh, sạch, đẹp. Công việc của chị tuy không quá vất vả nhưng lại phải thường xuyên đi sớm về muộn, vì vậy bản thân chị luôn cố gắng thu xếp công việc gia đình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với những nỗ lực, cố gắng của mình chị vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2024. Không chỉ là một nhân viên cần mẫn, chỉn chu với công việc, chị còn có thêm “nghề tay trái” để phát triển kinh tế gia đình. Tìm hiểu chúng tôi được biết, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, chị đã đăng ký tham gia lớp học làm bánh. Với đôi bàn tay khéo léo của mình, các món ăn vặt, những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng của chị đã được đông đảo các chị em trong các cơ quan, đơn vị cũng như các gia đình tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, trong những ngày lễ lớn trọng đại của Cục Chính trị và Quân khu, những sản phẩm khéo tay của chị luôn được dành một góc trang trọng để trưng bày. Nhờ có những sản phẩm của chị mà gian trưng bày của chị em phụ nữ cơ quan Quân khu thêm phần sinh động và đẹp mắt hơn.
Dẫu biết, trong cuộc sống quân ngũ đôi lúc sẽ có những khó khăn, vất vả nhưng những “bóng hồng” trong lực lượng vũ trang Quân khu mà chúng tôi đã gặp vẫn sẽ mãi cháy bỏng một tình yêu với màu xanh áo lính, với con đường mà các chị đã lựa chọn. Nếu được chọn lại chắn chắn các chị vẫn sẽ một lòng thuỷ chung, son sắt với con đường binh nghiệp. Giữa những bộn về và sôi động của cuộc sống, những nữ quân nhân vẫn lặng lẽ đóng góp một phần công sức và trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bài, ảnh: THU HUYỀN