Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp hết lòng với người dân Làng Nủ: Kỳ 2: Yêu quý nhân dân như thể người thân
QK2 – Đã bao đời nay, người dân thôn Làng Nủ đang sống yên bình, hạnh phúc bỗng một trận lũ kinh hoàng xảy ra vào lúc rạng sáng ngày 10/9/2024 đã khiến cho cán bộ địa phương và bà con trong và ngoài xã đều bàng hoàng, đau xót. Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp cùng với việc cấp báo đến chính quyền các cấp, đã nhanh chóng cùng với người dân cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích.

Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp tại vườn hoa khu tái định cư Làng Nủ.
Ngay sau sự việc, anh Diệp đã có mặt tại hiện trường, lao vào những điểm xung yếu nhất để bới tìm và đưa người bị nạn đến nơi an toàn để cấp cứu. Trong thời khắc ấy cả thôn Làng Nủ như chìm trong bóng tối và mất mát, đau thương. Mặc dù hôm ấy có một số người nhà của Hoàng Văn Diệp cũng bị lũ cuốn trôi toàn bộ người và nhà cửa, nhưng tạm gác nỗi đau riêng vị trưởng thôn vẫn lăn lộn lo cho dân, đặt cuộc sống, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.
Chúng tôi đến thôn Làng Nủ chỉ một ngày sau sự cố đau lòng xảy ra. Từ thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên đi vào thôn Làng Nủ chỉ gần 20 cây số nhưng đoàn chúng tôi phải đi gần 2 giờ đồng hồ vì trời vẫn mưa rả rích, ven đường có nhiều điểm sạt lở nham nhở. Đến nơi mặc dù trời đã gần tối nhưng không khí tang thương, não nề bao trùm khắp Làng Nủ, đâu đâu cũng vang tiếng gào khóc xé lòng tìm gọi người thân. Nơi người dân Làng Nủ ở trước đây, giờ chỉ còn là bãi bùn đất, lổng chổng cây que, đất đá kèm với mùi xú uế của gia súc, gia cầm chết. Ngay sàn bê tông bên ngoài của nhà văn hóa thôn Làng Nủ, hàng chục chiếc quan tài mới được xếp ngay ngắn và cứ vơi dần mỗi ngày khi các thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi được tìm thấy.
Thấy bộ đội đến, Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp và một số cán bộ, người dân địa phương đã cảm thấy an lòng hơn. Bởi thiên tai đã san phẳng tất cả, nơi người dân trong thôn ở ấm áp trước đây giờ trở nên bi thảm, hoang tàn, lạnh lẽo. Không chỉ người dân mà cán bộ thôn, xã cũng hoang mang, lo lắng tột độ. Sau ít phút trấn an tinh thần, mặc dù trong đêm tối, nhưng anh Diệp đã cùng với lãnh đạo Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 2 lao vào tâm lũ để khảo sát, xác minh các vị trí, làm cở sở nắm chắc địa hình, địa vật để tiện cho việc chỉ đạo, chỉ huy tìm kiếm cứu nạn. Kết thúc quá trình tìm kiếm, anh Diệp cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời cứu chữa được 17 người, tìm thấy 60 thi thể bị chết và cuốn trôi để cùng địa phương, gia đình lo hậu sự. (hiện còn 7 thi thể chưa tìm thấy).
Trước sự việc đau lòng này có rất nhiều các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân muốn biết họ tên, số liệu các gia đình bị thiệt hại để giúp đỡ, hỗ trợ, Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp đã làm “cầu nối” kết nối những tấm lòng thơm thảo từ các nơi, giúp bà con trong thôn phần nào vơi đi mất mát đau thương. Mỗi ngày có đến hàng trăm chuyến xe, hàng chục tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu được hỗ trợ từ mọi miền đổ về Làng Nủ. Do nhiều tổ chức, cá nhân tài trợ, số lượng thiệt hại thì gần như nhau vì bà con đã mất toàn bộ nhà cửa, tài sản; nhiều nhà mất hết người thân, nên anh Diệp không trực tiếp nhận tài trợ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào mà chỉ lập danh sách, họ tên của các gia đình và cung cấp cho các tổ chức, cá nhân. Ai có lòng hảo tâm thì cấp phát trực tiếp cho bà con. Cứ thế, các nhà hảo tâm ùn ùn kéo về Làng Nủ, cấp phát, hỗ trợ nhiều tiền, vật chất giúp bà con Làng Nủ sớm vượt qua những lúc khó khăn, gian nan nhất. Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp như là “điểm tựa” của bà con trong những lúc chông chênh.
Mặt khác, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đến thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả tại Làng Nủ, Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp đã cùng cán bộ địa phương khảo sát các điểm đất dựng nhà tạm và tái thiết khu tái định cư cho những người bị trôi mất nhà cửa. Một khối lượng công việc khổng lồ, làm việc không có thời gian sớm tối, thông trưa hay xuyên đêm nhưng Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp luôn hết lòng với bà con, chỉ mong sao cuộc sống người dân trong thôn sớm ổn định. Chỉ trong ít ngày, khu nhà tạm đã hoàn thành và khu tái thiết Làng Nủ đã được xác định vị trí xây dựng. Sau 68 ngày đêm “thần tốc” xây dựng các ngôi nhà và công trình phụ trợ là một kỳ tích của cán bộ, nhân viên Binh đoàn 12 và sự hỗ trợ, đồng hành nhiệt tình của Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp cùng nhiều người dân trong thôn Làng Nủ.
Với sự cống hiến quên mình vì cộng đồng, Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp đã được Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong khắc phục hậu quả cơn bão số 3.
Đồng chí Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên khẳng định: Tuy là người hoạt động không chuyên trách nhưng Trưởng thôn Hoàng Văn Diệp luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao trong mọi công việc, dù thường xuyên hay đột xuất đều hoàn thành tốt. Anh ấy thường xuyên gần dân, sát dân, nắm chắc tình hình địa bàn, từ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; sẵn sàng gánh vác, sẻ chia, giúp đỡ bà con trong lúc gian nguy, được người dân không chỉ trong thôn mà các thôn khác trong xã luôn yêu mến, kính trọng.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN