Thứ bảy Ngày 16 Tháng 08 Năm 2025, 06:26:09

Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025)

Ngày đăng: 09/06/2025

QK2 – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Báo Quân khu 2 trân trọng giới thiệu loạt bài chuyên trang với chủ đề: “Trăm năm báo chí cách mạng – Ánh sáng niềm tin từ tờ Thanh niên”. Loạt bài nhằm tôn vinh hành trình vẻ vang của nền báo chí cách mạng nước nhà, khẳng định vai trò của báo chí quân đội, trong đó có Báo Quân khu 2 trong công cuộc tuyên truyền nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, xây dựng LLVT Quân khu 2; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm và khí chất cách mạng trong mỗi người làm báo hôm nay.

Kỳ 1: Trăm năm báo chí cách mạng – Ánh sáng niềm tin từ tờ Thanh Niên

Cách đây đúng 100 năm, ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Báo Thanh Niên – tờ báo đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam. Từ ngòi bút lý tưởng ấy, dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam đã mở ra một thế kỷ vẻ vang, in dấu những cột mốc lịch sử gắn liền với sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Báo chí là vũ khí sắc bén của cách mạng. Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Nhà báo là chiến sĩ cách mạng” – lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay vẫn là kim chỉ nam cho toàn thể đội ngũ làm báo cách mạng Việt Nam.

Số 66, Báo Thanh Niên. (Ảnh: Tư liệu)

NGÒI BÚT MỞ ĐƯỜNG – TRUYỀN THỐNG TỪ LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG

Từ tờ Báo Thanh Niên in thô sơ thời chống Pháp đến những chuyên mục sắc bén thời chống Mỹ, từ bản tin nội bộ đến hệ thống báo chí toàn quốc, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng vận mệnh dân tộc. Trải qua mỗi giai đoạn cách mạng, báo chí đều giữ vai trò “đi trước một bước” trong công tác tuyên truyền, cổ vũ hành động cách mạng, phản bác luận điệu xuyên tạc, lan tỏa lòng yêu nước và niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

“Làm báo phải đúng đường lối, phải có tâm, có tầm, và quan trọng nhất là luôn đứng về phía nhân dân, vì lý tưởng của Đảng.” – Đại tá Đào Đức Hanh, Tổng Biên tập Báo Quân khu 2 chia sẻ. Theo anh, người làm báo cách mạng hôm nay không chỉ là người ghi chép, phản ánh, mà phải là người chiến sĩ dấn thân, sống giữa đời sống bộ đội, hiểu sâu hơi thở thực tiễn, và có khả năng truyền tải thông tin một cách sắc sảo, có định hướng, có giá trị giáo dục và thuyết phục.

“Những bài báo hay nhất, tôi tin rằng không phải được viết từ bàn giấy, mà được chắt lọc từ thực tiễn. Từ thao trường đầy nắng, từ phiên chợ vùng cao, từ buổi sinh hoạt tập thể đến những đêm trực gác giữa rừng… nơi nào có người lính, nơi đó có chất liệu sống của báo chí Quân khu. Làm báo không thể xa rời chiến sĩ, xa rời cuộc sống. Chỉ khi bám đơn vị, bám dân, ta mới viết được những gì chân thực nhất, lay động nhất” – anh nhấn mạnh.

NHÀ BÁO – NGƯỜI LÍNH TRÊN TRẬN ĐỊA TƯ TƯỞNG

Trong môi trường Quân đội, báo chí không đơn thuần mang tính chất phản ánh hoạt động của cán bộ, chiến sĩ, mà trực tiếp tham gia công tác giáo dục chính trị, xây dựng bản lĩnh, bồi đắp lý tưởng cho bộ đội. Thiếu tá Nguyễn Hồng Sáng, phóng viên Báo Quân đội nhân dân, nguyên phóng viên Báo Quân khu 2, kể lại: “Có lần tôi theo chân cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyên Đoàn KTQP 326, đứng chân trên địa bàn xã Mường Và (Sốp Cộp, Sơn La) đến một bản vùng cao, hướng dẫn đồng bào các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm; thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng với bà con trong suốt những ngày rét đậm, rét hại. Từ những câu chuyện bên bếp củi, tôi đã triển khai viết một số bài như: “Nghĩa tình quân dân nơi biên cương Sốp Cộp”; “Về với đồng bào trong ngày đông giá rét”; “Bộ đội 326 lo cho dân ấm cái bụng”…, sau đó đăng tải trên một số tờ báo của Trung ương, địa phương được đông đảo bạn đọc quan tâm. Đó là lúc tôi thấy rõ nhất sức mạnh kết nối và lan tỏa của báo chí.

Những bài viết như thế không chỉ là tin, bài, ảnh, mà là hơi thở đời sống bộ đội. Đó là nơi nhà báo không “mô tả” mà “sống cùng” để truyền tải đúng tinh thần chiến đấu, vượt khó và trách nhiệm chính trị của người lính.

TRÁCH NHIỆM ĐỔI MỚI – LÀM BÁO TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Báo Quân khu 2 những năm qua đã từng bước hiện đại hóa: từ tờ tin nội bộ, báo in 3 kỳ/tháng đến 4kỳ/tháng, đặc biệt từ trang tin điện tử đến Báo Quân khu 2 điện tử cập nhật hằng ngày, từ chỉ đăng tin, bài, ảnh đến tích hợp video, ảnh động, phóng sự truyền hình. Giao diện mới thân thiện, phân vùng theo chuyên mục, kết hợp đăng tải song song trên fanpage… tất cả đều là nỗ lực “làm báo kiểu mới” trên nền tảng số, nền tảng của tinh thần cách mạng.

Đại tá Đào Đức Hanh khẳng định: “Làm báo hôm nay không chỉ cầm bút, mà phải biết quay, dựng, livestream, nắm công nghệ… Nhưng dù công nghệ đến đâu thì người làm báo trong quân đội vẫn phải giữ cái gốc, đó là tư tưởng đúng, bản lĩnh vững, tâm trong, tầm rộng.”

Báo Quân khu 2 tự hào là một mạch nguồn của dòng chảy ấy. Với đội ngũ làm báo vừa là cán bộ vừa là người cầm bút, là chiến sĩ trên trên mặt trận tư tưởng, Báo Quân khu 2 luôn trung thành với tôn chỉ, mục đích hoạt động. Với phương châm “bám đơn vị – bám địa bàn – bám thực tiễn”, những bài viết sinh động từ thao trường, đến địa bàn vùng cao biên giới Tây Bắc… chính là biểu tượng làm nên nét độc đáo của những người làm báo Quân khu 2 ngày nay.

XUÂN CAO – KỲ NGỌC

Kỳ 2: Từ “Chiến sĩ Tây Bắc” đến tòa soạn hội tụ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *