Chủ nhật Ngày 17 Tháng 08 Năm 2025, 03:57:56

An toàn trong phòng, chống cháy nổ ở Lữ đoàn 406

Ngày đăng: 15/05/2025

QK2 – Trong điều kiện quản lý khối lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), xăng dầu và vật tư dễ cháy nổ, công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), cứu sập tại Lữ đoàn 406 luôn được xác định là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt. Với phương châm “chủ động, chặt chẽ, quyết liệt và đồng bộ”, Lữ đoàn đã xây dựng, triển khai hệ thống kế hoạch bài bản, huấn luyện thực chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và cơ sở vật chất trong mọi tình huống.

Trung tá Nguyễn Như Duy, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn kiểm tra thiết bị PCCN tại Khu kỹ thuật của đơn vị.

 

CHỦ ĐỘNG TỪ TƯ TƯỞNG ĐẾN HÀNH ĐỘNG

Lữ đoàn 406 là đơn vị kỹ thuật tổng hợp, trực tiếp quản lý, bảo quản, vận hành nhiều loại VKTBKT và kho tàng, trong đó có các vật tư nhạy cảm như xăng dầu, đạn dược – những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn xác định công tác PCCN, cứu sập là một trong những tiêu chí hàng đầu trong xây dựng đơn vị VMTD “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trung tá Bùi Vĩnh Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn khẳng định: “Các chỉ thị, văn bản về sẵn sàng chiến đấu, PCCN, cứu sập của Quân khu đều được Lữ đoàn tổ chức quán triệt chặt chẽ, triển khai cụ thể từ các cơ quan tới tiểu đoàn, đại đội. Đặc biệt, nội dung này còn được lồng ghép vào nghị quyết lãnh đạo hằng tháng của Đảng ủy Lữ đoàn, giúp tăng tính chủ động và trách nhiệm trong toàn đơn vị”.

Trên cơ sở đó, Lữ đoàn xác định rõ 5 khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy nổ gồm: Sở chỉ huy Lữ đoàn; Tổng trạm thông tin; Nhà làm việc của 3 cơ quan Lữ đoàn; Kho kỹ thuật (bao gồm cả kho đạn và kho xăng dầu); Khu nhà tập thể quân nhân. Tại mỗi khu vực, Lữ đoàn đều bố trí phương tiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ, đồng thời phân công lực lượng phụ trách, theo dõi và báo cáo định kỳ.

Lữ đoàn đã xây dựng hệ thống kế hoạch cấp lữ đoàn bao gồm: Kế hoạch PCCN, cứu sập; Kế hoạch phòng cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Những văn bản này không chỉ là căn cứ chỉ đạo mà còn là “sổ tay hành động” được cập nhật, điều chỉnh sát với thực tiễn.

LUYỆN TẬP THƯỜNG XUYÊN VỚI THIẾT BỊ ĐẦY ĐỦ

Cùng với tổ chức quán triệt, công tác luyện tập thực hành phương án PCCN được duy trì đều đặn, sát thực tế. Ở cấp đại đội và tiểu đoàn, các đơn vị tổ chức luyện tập hằng tuần, mỗi buổi từ 45 đến 60 phút, nội dung bao gồm thao tác xử lý tình huống cháy nổ, cứu sập, thoát hiểm và sử dụng phương tiện chữa cháy. Cấp Lữ đoàn tổ chức luyện tập 1 lần/tháng, có tình huống giả định cụ thể do Phó Lữ đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy.

Trung tá Nguyễn Như Duy, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: “Quá trình luyện tập được tổ chức sát thực tế, kết hợp với rà soát lại hệ thống chỉ huy, đường thoát nạn, thiết bị chữa cháy, qua đó kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu điểm. Đặc biệt, qua từng đợt luyện tập, tinh thần cảnh giác, phản xạ xử lý tình huống của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao rõ rệt”.

Hiện tại, toàn Lữ đoàn đã trang bị đầy đủ các phương tiện PCCN theo quy định, bao gồm: Máy bơm nước, bình chữa cháy cầm tay, câu liêm, bùi nhùi, xô, chăn, bể cát, bể nước… Các phương tiện được phân bổ hợp lý tại các khu kỹ thuật, kho tàng và các vị trí có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, tại khu kỹ thuật, nơi tập trung kho đạn, kho xăng dầu và các vật tư đặc biệt, công tác ứng trực được tổ chức nghiêm túc. Mỗi ngày đều duy trì kíp trực ban, trực nhật chịu trách nhiệm kiểm soát ra vào, ghi sổ đăng ký, kiểm tra thiết bị PCCN, và sẵn sàng phát lệnh báo động khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó, các tổ canh gác, tổ kiểm soát quân sự hoạt động 24/24 giờ, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong bất cứ tình huống nào.

Thiếu tá Phạm Huy Hùng, Trợ lý Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Lữ đoàn chia sẻ: “Làm nhiệm vụ tại khu kỹ thuật, nơi có nhiều nguy cơ cháy nổ nên chúng tôi xác định rõ trách nhiệm và luôn giữ tinh thần cảnh giác cao. Việc trực không đơn thuần là ghi sổ, kiểm đếm, mà còn phải chủ động kiểm tra thiết bị, nhắc nhở nhau về ý thức an toàn và sẵn sàng thao tác khi có tín hiệu khẩn cấp”.

PHỐI HỢP MỞ RỘNG TRÁCH NHIỆM VỚI ĐỊA BÀN

Không chỉ bảo đảm an toàn nội bộ, Lữ đoàn còn mở rộng trách nhiệm ra toàn khu vực đóng quân. Theo Kế hoạch PCCN -TKCN đã xây dựng, Lữ đoàn tham gia phối hợp với các địa phương như huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa (Phú Thọ) trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và cứu hộ cứu nạn. Các điểm kho của Quân khu trên địa bàn được xác định là mục tiêu cần sẵn sàng phối hợp khi có tình huống xảy ra.

Vào mùa hanh khô, lực lượng PCCN của Lữ đoàn được lệnh phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, huấn luyện kỹ năng chữa cháy rừng cho bộ đội cơ động tại chỗ. Qua đó, xây dựng thế trận PCCN liên hoàn, vững chắc, tăng cường gắn kết quân dân, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân địa phương.

Với quyết tâm chính trị cao, tinh thần trách nhiệm và ý thức cảnh giác thường xuyên, công tác PCCN ở Lữ đoàn 406 đã thực sự đi vào nền nếp, bài bản và phát huy hiệu quả rõ rệt. Không chỉ là yêu cầu trong xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, mà hơn thế, đây còn là “mệnh lệnh chiến đấu trong thời bình”, góp phần giữ vững sự an toàn cho đơn vị và nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *