Thứ hai Ngày 25 Tháng 08 Năm 2025, 07:24:31

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại Điện Biên

Ngày đăng: 04/08/2024

QK2 – Chiều 4-8, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác đã đến thị sát, kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ; thăm hỏi, động viên và tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu 2; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình bị thiệt hại và có người thân bị chết, bị mất tích do mưa lũ tại huyện Điện Biên. Ảnh: CTV

Tại những nơi đến thăm, Phó Thủ tướng đã thị sát các vị trí sạt lở ở bản Mường Pồn 1 và khu vực bị lũ quét tại Bản Lĩnh và Bản Tin Tốc; thăm hỏi, động viên lực lượng “4 tại chỗ” đang làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ; thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ các gia đình có người thân bị chết, bị mất tích tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thị sát tại vị trí sạt lở ở bản Mường Pồn 1, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ những khó khăn, mất mát về người, tài sản và sinh kế của Đảng bộ, chính quyền và người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại tỉnh Điện Biên nói chung và xã Mường Pồn nói riêng. Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Điện Biên tập trung nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ; thực hiện các chính sách hỗ trợ để giúp bà con nhanh chóng ổn định đời sống, nhất là các đối tượng yếu thế, hộ nghèo, hộ khó khăn mất người thân, nhà cửa do thiên tai. Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên, về lâu dài, cần tính toán bố trí dân cư để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản và sinh kế cho người dân.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm hỏi, động viên các lực lượng tại chỗ tham gia giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: CTV

Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 và lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Điện Biên thăm hỏi đồng bào bị thiệt hại do thiên tai.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên chịu ảnh hưởng của 26 đợt thiên tai bao gồm các loại hình rét đậm, rét hại, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, từ ngày 23/7-02/8 trên địa bàn tỉnh Điện Biên chịu ảnh hưởng của 2 đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 và rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ. Mưa lớn đã gây lũ quét, sạt lở đất trên hầu hết các huyện thuộc tỉnh Điện Biên, trong đó có trận lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên rạng sáng ngày 25/7 vừa qua gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, hoa màu của nhân dân.

Các lực lượng “4 tại chỗ” của địa phương vẫn đang tích cực giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ người dân làm nhà tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Ảnh: CTV

Theo thống kê của tỉnh Điện Biên, các đợt thiên tai từ đầu năm 2024 đến nay đã làm 8 người chết, 4 người mất tích, 12 người bị thương, trong đó riêng huyện Điện Biên có 4 người chết, 3 người mất tích; 1.365 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 31 ngôi nhà bị đổ sập, cuốn trôi, 163 ngôi nhà phả di dời khẩn cấp, tập trung chủ yếu tại huyện Điện Biên; hơn 728 ha lúa bị vùi lấp, cuốn trôi; 830 ha cây trồng lâu năm bị thiệt hại; 1.754 con gia cầm bị cuốn trôi; 25,33 ha thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn. Toàn tỉnh có 50 tuyến đường liên xã, liên bản bị sạt lở, thiệt hại; trong đó huyện Nậm Pồ có 11 tuyến, huyện Tủa Chùa có 12 tuyến, huyện Mường Nhé có 9 tuyến, huyện Mường Chà có 5 tuyến. Ước tính thiệt hại lên tới gần nghìn tỷ đồng.

VŨ HẢI

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *