Thứ hai Ngày 18 Tháng 08 Năm 2025, 08:27:18

Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc

Ngày đăng: 02/02/2024

QK2 – Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân cả nước đã chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, anh dũng, kiên cường chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lập nên những chiến công vang dội, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Và hôm nay, cũng trên mảnh đất Điện Biên Phủ, quân và dân cả nước lại hướng về Điện Biên với “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ Đề án 09 tỉnh Điện Biên (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lường Thị Mai ở bản Pá Đông, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Ý ĐẢNG HỢP LÒNG DÂN

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Ðề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Tây Bắc (Đề án 09) với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Mục tiêu của chương trình là vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian một năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024), hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc, trong đó hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn nhà, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi căn nhà.

Phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc” là một chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà Đại đoàn kết để các hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, có điều kiện nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững. Đây là việc làm cao đẹp, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn’, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam…

 Với chủ trương đúng đắn, ý Đảng hợp lòng dân và ý nghĩa lớn lao, tính nhân văn sâu sắc, Chương trình đã nhận được sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của toàn xã hội; sự chung tay, góp sức từ các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương đến “con Lạc, cháu Hồng” trong và ngoài nước, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tiếp sức chương trình. Ngay tại Lễ phát động đã có trên 280 tỷ đồng, tương đương với 5.600 căn nhà Ðại đoàn kết đã được các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương ủng hộ.

PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC

Theo đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên, đây là lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có đề án riêng thực hiện trên địa bàn một tỉnh. Với Ðiện Biên đây là chương trình làm nhà Ðại đoàn kết có quy mô lớn nhất, được triển khai và hoàn thành trong thời gian nhanh nhất từ trước đến nay.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, ngay sau khi có chủ trương của Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; tham mưu cho Tỉnh chỉ đạo thành lập BCĐ các cấp. Theo đó, từ tỉnh đến các huyện, thành, thị, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều thành lập BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ thực hiện Đề án đảm bảo đúng, đủ thành phần, trong đó ở tất cả các cấp đồng chí Bí thư cấp ủy trực tiếp là trưởng BCĐ cùng cấp.

 Cấp ủy, chính quyền, BCĐ, tổ giúp việc BCĐ các cấp đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên trong tất cả các khâu, các bước triển khai thực hiện Đề án. Việc rà soát, thẩm định lựa chọn đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ làm nhà được thực hiện chặt chẽ theo phương châm "đi đến từng nhà, rà từng người, xác định hoàn cảnh từng hộ", sau đó tổ chức bình xét, xét duyệt từ thôn bản, khu dân cư đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ, đúng đối tượng.

Ở các thôn, bản, khu dân cư, Ban công tác mặt trận trực tiếp tham gia giám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, BCĐ các cấp xử lý những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án ngay từ cơ sở.

Để đảm bảo tiến độ của Đề án, cùng với việc tiếp nhận, giải ngân nguồn kinh phí phân bổ hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo" Trung ương và trực tiếp từ các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ, tỉnh Điện Biên đã tạm ứng ngân sách 50 tỷ đồng để tạo điều kiện cho các hộ gia đình làm nhà. Các địa phương còn chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường giám sát đảm bảo ổn định giá nguyên vật liệu, tránh tình trạng nâng giá, đẩy giá… Ở một số xã, phường, thị trấn, nhất là các thôn, bản, khu dân cư còn làm trung gian đứng ra bảo lãnh, tín chấp với các hộ kinh doanh vật liệu xây dựng để cho các hộ được ứng nguyên vật liệu làm nhà đảm bảo đảm đúng tiến độ.

Ngoài huy động vật chất, cấp ủy, chính quyền, BCĐ và MTTQ các cấp đã nỗ lực vào cuộc huy động sức mạnh trong nhân dân. Toàn tỉnh đã huy động được hàng vạn ngày công, trong đó nòng cốt là lực lượng quân sự, biên phòng, công an, dân quân, tự vệ, đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, phụ nữ… tham gia vào tất cả các công đoạn, giúp đỡ nhân dân làm nhà. Nhờ vậy, phần lớn các căn nhà, đều hạn chế đến mức thấp nhất phần chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và nhân công xây dựng.

Đại tá Trần Đức Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 288 tổ công tác với 864 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các ban, ngành địa phương xuống 288 thôn, bản nắm tình hình an ninh chính trị địa bàn và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của địa phương, kết hợp tham mưu giúp BCĐ các cấp trong việc triển khai Đề án 09. Ngoài trích quỹ đơn vị ủng hộ trực tiếp về tỉnh, Bộ CHQS tỉnh còn vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ được gần 200 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp, các đơn vị dân quân, tự vệ tích cực tham gia giúp đỡ các địa phương và nhân dân trong triển khai thực hiện Đề án 09, góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

PHÚ THỌ ĐỒNG HÀNH CÙNG CẢ NƯỚC HIỆN THỰC HÓA MỤC TIÊU XÂY DỰNG NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO HỘ NGHÈO TỈNH ĐIỆN BIÊN

Phú Thọ luôn tích cực đồng hành cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động – Đó là chia sẻ của đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Phú Thọ tại Lễ phát động hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và làm nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện do Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức hôm 13/7/2023,

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Phùng Khánh Tài đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở địa phương chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, cùng đồng hành với MTTQ Việt Nam trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” và Ðề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội, các đơn vị vị lực lượng vũ trang và nhân dân; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, con em quê hương Phú Thọ đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước, nhớ nguồn’, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và truyền thống của quê hương đất Tổ tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chung tay, góp sức đồng hành cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Điện Biên.

Tại buổi phát động, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận được số tiền đăng ký ủng hộ trên 15,3 tỷ đồng. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã trích số tiền 2,5 đồng để hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà Đại đoàn kết cho 50 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biênv ới mức hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi căn nhà. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ cũng đã trích số tiền 50 triệu  đồng hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hội viên phụ nữ nghèo tỉnh Điện Biên, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ.

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ (thứ tư từ phải sang) và lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng đại diện các tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Điện Biên.

Cùng với hưởng ứng phát động của Trung ương và tỉnh, các cấp, các ngành, các  cơ quan, đơn vị trong tỉnh Phú Thọ, nhất là Bộ CHQS tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội Thanh niên xung phong tỉnh Phú Thọ còn vận động cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và cán bộ, hội viên cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong quyên góp được hành trăm triệu đồng, ủng hộ theo đầu mối cơ quan, đơn vị và các cấp hội gửi trực tiếp tới tỉnh Điện Biên. Đặc biệt trong số đó có cả những cụ ông, cụ bà – những cựu chiến sĩ Điện Biên, cựu dân công hỏa hỏa, thanh niên xung phong 70 năm về trước đã từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần cùng quân và dân cả nước, cùng với Điện Biên làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, Chấn động địa cầu”.

NHỮNG CÁCH LÀM HAY, BÀI HỌC QUÝ

Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTQT tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Đề án 09 tỉnh Điện Biên cho biết:  Thực tiễn triển khai Đề án 09 ở tỉnh Điện Biên đảm bảo phù hợp với chủ trương của Trung ương, sát với điều kiện, đặc điểm địa phương cũng như nguyện vọng của người dân. Tỉnh đã linh hoạt vận dụng trên điều kiện thực tế của từng địa phương và tạo điều kiện tốt nhất để người dân thực hiện việc xây dựng nhà ở theo ước muốn; hình thức nhà do các hộ dân được quyền tự lựa chọn phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc và điều kiện của mỗi gia đình… Do vậy, ngoài kinh phí 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Đề án, nhiều hộ gia đình còn huy động nguồn lực từ anh em, dòng họ tham gia vào xây dựng nhà. Phần lớn các căn nhà xây dựng đều từ 70 đến 80 triệu đồng trở lên, trong đó nhiều nhà trên 100 triệu đồng.

Cũng theo đồng chí Lò Văn Mừng, thành công trong việc triển khai thực hiện Đề án 09 ở tỉnh Điện Biên là có sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện, hiệu lực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước và cả cộng đồng, trong đó có cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, BCĐ các cấp, nhất là người đứng đầu đã phát huy tốt việc nêu gương theo tinh thần “6 dám” (Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách). Do vậy, chỉ sau gần 6 tháng kể từ ngày đồng loạt tổ chức lễ khởi công trong toàn tỉnh (ngày 23/7/2023), tỉnh Điện Biên đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao 5.000 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo theo Đề án 09 về đích trước 4 tháng so với kế hoạch đề ra; đảm bảo 100% hộ dân được dọn về ở trong căn nhà mới trước tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo BCĐ Đề án 09 tỉnh Điện Biên, trong số 5.000 căn nhà Đại đoàn kết được triển khai, có 1.810 nhà xây, 1.901 nhà gỗ truyền thống và 1.289 nhà khung sắt. Các căn nhà đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, có diện tích tối thiểu từ 40m² trở lên và đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền, móng cứng; khung, tường cứng và mái cứng) theo quy định về chất lượng nhà ở của Bộ Xây dựng…

Chúng tôi cùng đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm, tặng quà đình ông Lò Văn Long (dân tộc Mông) ở bản Hin 1, xã Na Sang, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) vào một ngày giáp Tết Giáp Thìn, trong căn nhà Đại đoàn kết khang trang vừa được xây dựng bằng nguồn hỗ trợ từ những nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng nhân ái, sẻ chia, ông Long đã khóc – khóc trong niềm vui, hạnh phúc đong đầy bởi ông và gia đình cũng chẳng bao giờ nghĩ sẽ có căn nhà mới, đặc biệt là đúng vào dịp Tết đến, xuân về.

Đồng chí Hoàng Công Thuỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ngoài cùng bên phải) thăm, tặng quà gia đình ông Lò Văn Long ở bản Hin 1, xã Na Sang, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên0

Đồng chí Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, hiệu quả từ Đề án và thành công của tỉnh Điện Biên trong triển khai Đề án 09 là cơ sở để Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước triển khai những đề án kế tiếp nhằm hiện thực hoá mục tiêu xoá nhà tạm cho hộ nghèo trên khắp cả nước; đồng thời đây là bài học quý để cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp nghiên cứu, tham khảo và nhân rộng trong thời gian tiếp theo, góp phần đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại  phía sau”.

Một mùa xuân mới đã về trên khắp dải biên cương Tây Bắc, thấp thoáng giữa đại ngàn với màu trắng hoa ban là những ngôi nhà mới vừa được dựng, xây từ sức mạnh lòng dân với “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc”

Bài, ảnh: NGÔ NGỌC VIỆT – NGUYỄN VĂN VŨ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *