Thứ bảy Ngày 16 Tháng 08 Năm 2025, 10:04:30

Dũng cảm phá rào thép gai

Ngày đăng: 03/05/2024

QK2 – Gặp cụ Hoàng Văn Bảy, chúng tôi rất vui mừng vì năm nay đã 93 năm tuổi đời, 69 năm tuổi Đảng, nhưng cụ vẫn tinh anh, khỏe mạnh. Là một cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm về trước, chúng tôi được cụ kể cho nghe nhiều kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu ác liệt trên chiến tường Điện Biên.

Cụ Hoàng Văn Bảy (ngồi giữa) kể chuyện truyền thống cho bộ đội Bộ CHQS tỉnh Điện Biên.

Sinh ra và lớn lên ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, tháng 10 năm 1952, chàng thanh niên Hoàng Văn Bảy nhập ngũ, được biên chế vào huấn luyện, công tác tại Trung đoàn 77. Đầu năm 1954, được điều động vào đội hình chiến đấu của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo đội hình chiến đấu, Trung đoàn 174 hành quân đánh địch từ hướng Đông – Mường Phăng đánh vào Đồi A1. Nhưng cả đội hình đơn vị phải đào hầm hào làm giao thông tiến công địch từ dưới lòng đất và vận chuyển thương binh, liệt sỹ về tuyến sau cứu chữa, mai táng.

Một hôm, Trung đội của Bảy được giao nhiệm vụ phá 10 hàng rào thép gai của địch để làm bàn đạp cho bộ đội ta tiến công tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, trong thời gian 1 ngày. Các chiến sĩ trong Trung đội của Hoàng Văn Bảy đã dũng cảm, vượt qua làn đạn, pháo cối dày đặc của địch, thay nhau tiến sát mục tiêu đặt thuốc nổ đánh phá hàng rào thép gai. Có không ít chiến sĩ đã phải hy sinh và bị thương nặng. Mặc dù rất đau sót và thương các đồng đội bao nhiêu thì các chiến sĩ lại căm thù giặc bấy nhiêu. Nhưng mới phá được 9 hàng rào thì trời đã tối, thời gian trên giao đã gần hết. Trong khi đó trời thì mưa, hầm hào, công sự đầy bùn đất, khiến việc di chuyển gặp nhiều trở ngại và rất khó khăn để phát hiện mục tiêu. Trước tình thế đó, chiến sĩ Hoàng Văn Bảy đã xung phong bò, trườn tiến sát mục tiêu đặt thuốc nổ. Sau một thời gian nhất định, hàng rào thép gai được phá tung, cùng tiếng súng, pháo đồng loạt vang lên như báo hiệu giờ xung trận giữa đêm tối mù mịt bắt đầu làm cho địch hoảng loạn, khiếp sợ. Thành tích của chiến sĩ Hoàng Văn Bảy tuy nhỏ nhưng đã góp phần vào kết quả chung của Chiến dịch, viết tiếp truyền thống vẻ vang của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 Anh hùng. Ngay sau Chiến dịch, chiến sĩ Hoàng Văn Bảy được cử đi học cảm tình và được kết nạp vào Đảng.

Đầu năm 1958, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại thăm chiến trường Điện Biên Phủ, gặp gỡ, trò chuyện với các chiến sĩ đơn vị Quân đội đã từng tham gia Chiến dịch, Đại tướng động viên các chiến sĩ, nếu xuất ngũ nên ở lại xây dựng Điện Biên Phủ, vì đây là vùng đất có địa thế đẹp, khí hậu thời tiết tốt, người dân thân thiện, chất phác.  Đầu năm 1960, chiến sĩ Hoàng Văn Bảy được xuất ngũ và vào làm việc tại Nông trường Điện Biên. Nghe lời Đại tướng, Hoàng Văn Bảy đã về quê động viên và đưa vợ con lên Điện Biên lập nghiệp, sinh sống kể từ đó đến nay.

Trải qua hơn 60 năm sinh sống ở vùng đất lịch sử, chính nơi mà cụ trực tiếp tham gia chiến đấu, gắn bó, cụ Bảy coi nơi đây như chính quê hương của mình. Hiện cụ Hoàng Văn Bảy sống vui, sum vầy cùng con cháu tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ. Mỗi khi có dịp lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) hay sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương, ngày khai giảng năm học mới, cụ Hoàng Văn Bảy lại tham gia mời kể chuyện truyền thống, truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bài, ảnh: ĐÀO THÚY QUỲNH

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *